Bộ đề thi học kì 2 môn Địa lý lớp 7 năm 2019 - 2020 4 Đề kiểm tra học kì 2 lớp 7 môn Địa lý

Bộ đề thi học kì 2 môn Địa lý lớp 7 năm 2019 - 2020 4 Đề kiểm tra học kì 2 lớp 7 môn Địa lý

  • Admin
  • 04-05-2021
  • 194 view

Bộ đề thi học kì 2 môn Địa lý lớp 7 năm 2021 - 2021 gồm 4 đề thi, được tổng hợp chi tiết, chính xác. Bao gồm cả đáp án, hướng dẫn giải và bảng ma trận đề thi giúp các em học sinh lớp 7 ôn tập, luyện giải đề thuận tiện hơn.

Bên cạnh đó, cũng giúp thầy cô tham khảo, ra đề thi học kì 2 cho học sinh của mình. Ngoài ra, còn có thể tham khảo thêm bộ đề môn Sinh học, Lịch sử lớp 7.

Đề kiểm tra học kì 2 lớp 7 môn Địa lý năm 2021 - 2021

Ma trận đề kiểm tra học kì 2 môn Địa lý lớp 7

Chủ đề, Mức độ Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Tổng
Thấp Cao
TN TL TN TL TN TL TN TL
Châu Mĩ Biết được vị trí địa lí, đặc điểm dân tộc và mật độ dân số của châu lục.    

  So sánh được điểm giống và khác nhau về địa hình của Bắc Mĩ và Nam Mĩ. .  
Số câu
Số điểm
Tỉ lệ %
11
2,75
27,5%
        1
3
30%
  12
5,75
57,5%
Châu Đại Dương           Giải thích được bộ phận lãnh thổ Ôxtraylia có khí hâu khô hạn.    
Số câu
Số điểm
Tỉ lệ %
          1
2
20%
  1
2,0
20%
Châu Nam Cực Biết được giới hạn của châu lục.            

Số câu
Số điểm
Tỉ lệ %
1
0,25
2,5%
            1
0,25
2,5%
Châu Âu       Hiểu được sự khác nhau giữa hai kiểu khí hậu        
Số câu
Số điểm
Tỉ lệ %
      1
2,0
20%
      1
2,0
20%
TSC
TSĐ
Tỉ lệ %
12
3
30%
    1
2,0
20%
  2
5
50%
  15
10
100%

Đề thi học kì 2 môn Địa lý lớp 7

PHÒNG GD&ĐT…..

TRƯỜNG TH&THCS………

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II
NĂM HỌC 2021 - 2021
MÔN: ĐỊA LÍ – LỚP 7

Thời gian: 45 phút (không kể thời gian giao đề)

I. Trắc nghiệm: ( 3 điểm) Hãy chọn đáp án đúng rồi ghi vào giấy kiểm tra.

(Mỗi câu đúng 0,25 điểm)

Câu 1: Châu Mĩ nằm hoàn toàn ở nửa cầu nào?

A: Nửa cầu Bắc
B: Nửa cầu Đông
C: Nửa cầu Tây
D: Nửa cầu Nam

Câu 2: Chiếm diện tích lớn nhất ở Bắc Mĩ là kiểu khí hậu:

A: Ôn đới
B: Cận nhiệt đới
C: Hoang mạc
D: Hàn đới

Câu 3: Dân cư Trung và Nam mĩ chủ yếu là:

A: người da trắng
B: người da vàng
C: người da đen
D: người lai

Câu 4: Bắc Mĩ có nền công nghiệp:

A: phát triển ở trình độ cao.
B: chiếm vị trí hàng đầu thế giới
C: Phát triển mạnh ở Hoa Kì và Canađa.
D: Tất cả các ý trên

Câu 5: Hệ thống núi trẻ, cao đồ sộ nhất Châu Mĩ ở đâu trong khu vực Trung và Nam Mĩ?

A: Nằm ở trung tâm.
B: Nằm ở dọc ven biển phía Đông.
C: Nằm ở ven biển phía Tây
D: Nằm ở phía Nam khu vực.

Câu 6: Ở Bắc Mỹ, có mấy khu vực địa hình:

A: 1
B: 2
C: 3
D: 4

Câu 7: Ở Bắc Mĩ dân cư có đặc điểm phân bố là:

A: rất đều
B: đều
C: không đều
D: rất không đều

Câu 8: Hai khu vực thưa dân nhất Bắc Mĩ là:

A. Alaxca và Bắc Canada.
B. Bắc Canada và Tây Hoa Kỳ.
C. Tây Hoa Kì và Mê-hi-cô.
D. Mê-hi-cô và Alaxca.

Câu 9: Ngành công nghiệp nào sau đây ở Bắc Mỹ chưa phải là công nghiệp hàng đầu thế giới?

A. Hàng không
B. Vũ trụ
C. Nguyên tử, hạt nhân
D. Cơ khí

Câu 10: Trong cơ cấu kinh tế ở Bắc Mĩ, lĩnh vực chiếm tỷ trọng lớn nhất là:

A. Nông nghiệp.
B. Công nghiệp.
C. Dịch vụ.
D. Thương mại.

Câu 11: Trên các sơn nguyên của Mê-hi-cô, ngoài chăn nuôi gia súc lớn, người ta còn trồng:

A. Ngô và các cây công nghiệp nhiệt đới.
B. Lúa gạo và các cây công nghiệp cận nhiệt đới.
C. Cây hoa màu và các cây công nghiệp nhiệt đới.
D. Cây hoa màu và cây công nghiệt ôn đới.

Câu 12: Châu Nam Cực bao gồm:

A. Lục địa Nam Cực và các đảo ven lục địa.
B. Lục địa Nam Cực.
C. Châu Nam Cực và các đảo ven bờ.
D. Một khối băng khổng lồ thống nhất.

II. Tự luận: (7 điểm)

Câu 1: (3,0 điểm) Dựa vào kiến thức đã học hãy so sánh sự giống và khác nhau về cấu trúc địa hình của Bắc Mĩ và Nam Mĩ?

Câu 2: ( 2,0 điểm) Môi trường ôn đới lục địa và môi trường Địa Trung hải ở châu Âu khác nhau như thế nào?

Câu 3: (2,0 điểm) Tại sao đại bộ phận lãnh thổ Ôxtrâylia có khí hậu khô hạn?

Đáp án đề thi học kì 2 môn Địa lý lớp 7

I. Trắc nghiệm (3 điểm)

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12
C A D D C C D A C C A A
0,25 0,25 0,25 0,25 0,25 0,25 0,25 0,25 0,25 0,25 0,25 0,25

II. Tự luận (7 điểm)

Câu Nội dung Điểm

Câu 1

( 3 điểm)

* Giống nhau về cấu trúc địa hình

- Gồm 3 phần:

+ Phía Đông: gồm núi già và núi sơn nguyên

+ Ở giữa: là đồng bằng

+ Phía Tây: là hệ thống núi cao, hiểm trở.

* Khác nhau:

- Phía Đông: Bắc Mĩ là miền núi già Apalat và sơn nguyên nhỏ hẹp còn Nam Mĩ là các sơn nguyên Guyana, Braxin cổ rộng lớn.

- Ở giữa: Bắc Mĩ đồng bằng hẹp hơn và cao ở phía Bắc và tây bắc thấp dần về phía Nam và đông nam, Nam Mĩ là một chuỗi các đồng bằng kéo dài từ đồng bằng Ô- ri- nô-cô đến đồng bằng Pam-pa.

- Phía Tây: Bắc Mĩ là hệ thống Cooc-đi-e chiếm một nửa diện tích nhưng thấp hơn, còn Nam Mĩ là hệ thống An-Đét hẹp hơn nhưng cao hơn, có nhiều núi lửa hoạt động.

0,5

0,5

 

0,5

 

 

0,5

 

0,5

 

0,5

Câu 2

(2 điểm)

  Khí hậu ôn đới lục địa Khí hậu địa trung hải
Phân bố Khu vực Đông Âu Khu vực Nam Âu – ven Địa Trung Hải
Khí hậu Mùa đông lạnh khô, có tuyết rơi. Mùa hạ nóng, có mưa Mùa đông không lạnh, mưa nhiêu. Mùa hạ nóng, khô.
Sông ngòi Nhiều nước vào mùa Xuân (băng, tuyết tan), nước đóng băng vào mùa đông. Ngắn, dốc. Nhiều nước vào mùa Thu – Đông.
Thực vật Thay đổi từ Bắc xuống Nam. Rừng lá kim, thảo nguyên chiếm phần lớn diện tích. Rừng thưa. Cây lá cứng và bụi gai phát triển quanh năm.

0,5

 

0,5

 

0,5

 

 

0,5

Câu 3

(2 điểm)

- Có đường chí tuyến Nam đi qua giữa lục địa nên đại bộ phận lãnh thổ lục địa nằm trong khu vực áp cao chí tuyến, không khí ổn định khó gây mưa.

- Phía đông lục địa có dãy núi cao nằm sát biển chạy dọc từ bắc xuống nam nên chắn gió biển thổi vào lục địa gây mưa mưa ở sườn đông, và gây hiệu ứng phơn ở sườn chắn gió làm cho khí hậu của phần lớn lục địa khô hạn.

1,0

 

 

1,0

..............

Mời các bạn tải file tài liệu để xem thêm nội dung chi tiết

Trên đây là tất cả những gì có trong Bộ đề thi học kì 2 môn Địa lý lớp 7 năm 2019 - 2020 4 Đề kiểm tra học kì 2 lớp 7 môn Địa lý mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Bộ đề thi học kì 2 môn Địa lý lớp 7 năm 2019 - 2020 4 Đề kiểm tra học kì 2 lớp 7 môn Địa lý , hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên nvad.biz? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!
05 Comments

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn