Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2020 - 2021 sở GD&ĐT Bình Dương Đề thi vào lớp 10 năm 2020 môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2020 - 2021 sở GD&ĐT Bình Dương Đề thi vào lớp 10 năm 2020 môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

  • Admin
  • 20-05-2021
  • 180 view

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 - 2021 sở GD&ĐT Bình Dương được cập nhật đầy đủ và chi tiết nhằm gửi đến các bạn học sinh đang chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 .

Đồng thời đây cũng là tài liệu vô cùng bổ ích giúp các bạn học sinh đối chiếu kết quả thi của mình. Mời các bạn cùng tham khảo và thử sức với đề thi nhé.

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 của sở GD&ĐT Bình Dương

Đề thi môn Toán

Đề thi môn Ngữ văn

Sở GD&ĐT Bình Dương

ĐỀ CHÍNH THỨC

KỲ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10

NĂM HỌC: 2021 - 2021

Môn: Ngữ Văn

I. ĐỌC - HIỂU (3,0 điểm).

Đọc đoạn thơ sau và thực hiện các yêu cầu:

Thình lình đèn điện tắt
phòng buyn - đinh tối om
vội bật tung cửa sổ
đột ngột vầng trăng tròn

Ngửa mặt lên nhìn mặt
có cái gì rưng rưng
như là đồng là bể
như là sông là rừng

Trăng cứ tròn vành vạnh
kể chi người vô tình
ánh trăng im phăng phắc
đủ cho ta giật mình.

(Theo SGK Ngữ văn 9, Tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2008, trang 156).

Câu 1. Đoạn thơ trên được trích từ tác phẩm nào? Cho biết tên tác giả? (0,5 điểm)

Câu 2. Trong đoạn thơ, tìm từ ngữ thể hiện cảm xúc của nhà thơ khi đột ngột gặp lại vầng trăng. (0,5 điểm)

Câu 3. Chỉ ra và nêu ý nghĩa của biện pháp nhân hóa được thể hiện trong hai câu thơ cuối. (1,0 điểm).

Câu 4. Đoạn thơ gợi nhắc cho người đọc thái độ sống đúng đắn như thế nào? Tìm câu tục ngữ có ý nghĩa diễn đạt phù hợp với thái độ sống đó. (1.0 điểm)

II. LÀM VĂN (7.0 điểm)

Câu 1 (2.0 điểm)

Từ ý nghĩa của đoạn thơ trong phần Đọc - hiểu, em hãy viết một đoạn văn nghị luận xã hội khoảng 10 đến 15 dòng), trình bày suy nghĩ về lòng khoan dung của con người trong cuộc sống.

Câu 2 (5.0 điểm)

Phân tích nhân vật anh thanh niên trong đoạn trích truyện Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long (Theo SGK Ngữ văn 9, Tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam, 2008, trang 180 – 188).

Đáp án

Phần I. Đọc hiểu

Câu 1. Đoạn thơ trên được trích từ tác phẩm Ánh trăng của Nguyễn Duy

Câu 2. Từ ngữ thể hiện cảm xúc của nhà thơ khi đột ngột gặp lại vầng trăng: "rưng rưng"

Câu 3. Biện pháp tu từ nhân hóa: Gợi ra khuôn mặt và cái nhìn của một con người đầy nghiêm khắc nhưng đủ làm cho nhân vật trữ tình thức tỉnh, nhận ra sự bạc bẽo của mình.

Câu 4. Đoạn thơ gợi nhắc cho người đọc thái độ sống biết ghi nhớ công ơn, ân nghĩa thủy chung của những sự vật, sự việc trong quá khứ.

Câu tục ngữ: “uống nước nhớ nguồn”

II. LÀM VĂN (7.0 điểm)

Câu 1 (2.0 điểm)

* Giới thiệu đề tài nghị luận: lòng khoan dùng của con người trong cuộc sống

* Bàn luận vấn đề

* Giải thích khái niệm:

- Lòng khoan dung là gì? Lòng khoan dung chính là sự rộng lượng, cảm thông, tha thứ,...

- Người khoan dung là người như thế nào? Người rộng lượng, biết chia sẻ, thông cảm với khó khăn của người khác, biết tha thứ lỗi lầm cho người xúc phạm đến mình nhưng có lòng hối cải.

- Biểu hiện lòng khoan dung của con người trong cuộc sống:

+ Bỏ qua những lỗi lầm không đáng có hay những người phạm sai lầm lần đầu.

+ Chia sẻ, thông cảm cho người làm sai vì có việc khó xử hoặc chưa ý thức được việc họ làm là sai.

+ Tha thứ cho những lỗi sai không ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng chưa nghiêm trọng của người khác đến bản thân.

- Vì sao phải có lòng khoan dung?

+ Nó khiến tâm hồn và lối sống con người trở nên đẹp hơn.

+ Là phẩm chất tốt đẹp khiến con người trong xã hội trở nên gần nhau hơn.

+ Góp phần giảm bớt những sai lầm của những người được khoan dung, tha thứ.

Không có lòng khoan dung thì khoảng cách giữa người với người ngày càng xa, sự thù hằn, mâu thuẫn tăng cao và khó xóa bỏ và còn khiến cho những người sai phạm không bao giờ có cơ hội sửa đổi và trở nên tốt hơn.

- Rút ta bài học:

+ Mỗi người nên biết cảm thông, chia sẻ và tha thứ.

+ Biết dùng lòng khoan dung một cách đúng mực tránh cho nó trở thành sự dung túng khiến kẻ xấu lợi dụng.

Khẳng định vấn đề và liên hệ bản thân: lòng khoan dung là một phẩm chất đạo đức tốt mà con người cần phát huy.

Câu 2 (5.0 điểm)

I. Mở bài:

- Giới thiệu tác giả Nguyễn Thành Long và tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa.

- Dẫn dắt đề tài: nhân vật anh thanh niên

II. Thân bài:

* Giới thiệu tình huống truyện

- Cuộc gặp gỡ giữa anh thanh niên làm việc ở một mình trên trạm khí tượng với bác lái xe, ông kĩ sư và cô họa sĩ trên chuyến xe lên Sa Pa.

- Tình huống truyện đặc sắc, tạo điều kiện bộc lộ tư tưởng, quan điểm của tác giả khi ngợi ca con người lao động.

* Phân tích nhân vật anh thanh niên

- Hoàn cảnh sống và làm việc của anh thanh niên

+ Làm công tác khí tượng kiêm vật lí địa cầu trên đỉnh Yên Sơn cao 2600 m, quanh năm sống với hoa cỏ.

+ Công việc của anh: đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất, dựa vào công việc dự báo trước thời tiết hằng ngày, phục vụ sản xuất và chiến đấu

+ Công việc đòi hỏi tỉ mỉ, chính xác cũng như tinh thần trách nhiệm cao (nửa đêm đi ốp dù trời mưa tuyết, giá lạnh)

=> Điều gian khổ nhất chính là vượt qua nỗi cô đơn, vắng vẻ, quanh năm suốt tháng chỉ sống trên đỉnh núi một mình.

- Những nét đẹp trong cách sống, suy nghĩ, hành động và quan hệ tình cảm với mọi người

+ Vượt lên hoàn cảnh sống khắc nghiệt, anh có suy nghĩ rất đẹp:

  • Với công việc khắc nghiệt gian khổ, anh luôn yêu và mong muốn được làm việc ở điều kiện lý tưởng (đỉnh cao 3000m).
  • Anh có những suy nghĩ đúng đắn, sâu sắc về cuộc sống con người: “khi ta làm việc, ta với công việc là một, sao lại gọi là một mình được”
  • Anh thấu hiểu nỗi vất vả của đồng nghiệp.
  • Quan niệm về hạnh phúc của anh thật đơn giản và tốt đẹp

+ Hành động, việc làm đẹp

Mặc dù chỉ có một mình không ai giám sát nhưng anh luôn tự giác hoàn thành nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao (nửa đêm đúng giờ ốp dù mưa gió thế nào anh cũng trở dậy ra ngoài trời làm việc một cách đều đặn và chính xác 4 lần trong một ngày)

+ Anh thanh niên có phong cách sống cao đẹp

  • Anh có nếp sống đẹp khi tự sắp xếp công việc, cuộc sống của mình ở trạm một cách ngăn nắp: có vườn rau xanh, có đàn gà đẻ trứng, có vườn hoa rực
  • Đó là sự cởi mở chân thành với khách, quý trọng tình cảm của mọi người
  • Anh còn là người khiêm tốn, thành thực cảm thấy công việc của mình có những đóng góp chỉ là nhỏ bé

=> Chỉ bằng những chi tiết và chỉ xuất hiện trong một khoảnh khắc của truyện, tác giả phác họa được chân dung nhân vật chính với vẻ đẹp tinh thần, tình cảm, cách sống và những suy nghĩ về cuộc sống, về ý nghĩa công việc.

+ Anh thanh niên đại diện cho người lao động

Anh thanh niên là đại diện chung cho những người lao động nhiệt huyết, sống đẹp, cống hiến vì Tổ quốc một cách thầm lặng, vô tư.
Những con người khiêm tốn, giản dị, trung thực, âm thầm thực hiện công việc nhiệm vụ được giao.

III. Kết bài:

- Nêu cảm nhận hình tượng anh thanh niên: Hình tượng nhân vật anh thanh niên miệt mài, hăng say lao động vì lợi ích đất nước, có sức lan tỏa tới những người xung quanh.

- Tác giả rất thành công khi xây dựng hình tượng nhân vật anh thanh niên cùng những người đồng nghiệp thầm lặng cống hiến sức trẻ, thanh xuân cho đất nước, dân tộc.

Đề thi môn Tiếng Anh

Sở GD & ĐT Bình Dương

ĐỀ CHÍNH THỨC

KỲ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10

NĂM HỌC: 2021 - 2021

Môn: Tiếng Anh

THÍ SINH GHI CÂU TRẢ LỜI CỦA MÌNH TRÊN PHIẾU TRẢ LỜI.

(Thí sinh ghi các chữ cái (A, B, C, D) vào phiếu trả lời từ câu 1 đến câu 65.) 

Listening (2.0 points):

Part 1: Listen and choose the correct answer (A, B, or C). You will hear the recording two times.

1. What does the boy need to turn off first of all?

A. His radio.

B. His music.

C. His television

2. What does the boy need to do with his dog?

A. He needs to kiss it.

B. He needs to help it study.

C. He needs to put it outside.

3. What is the name of the dog?

A. Spot.

B. Scar.

C. Simba.

4. What does his mother give him?

A. An orange and a banana.

B. A glass of chocolate milk.

C. An apple and a glass of water.

5. What else does the boy need to turn off?

A. The internet.

B. His phone.

C. The air-conditioner.

Part 2: Listen and choose the correct answer (A, B, or C). You will hear the recording two times.

6. When did the man lose his job?

A. Three weeks ago.

B. A month ago

C. Two months ago

7. What happened last week?

A. His wife lost the car.

B. His car was stolen.

C. The car stopped working.

8. What does the woman say about her older car?

A. She is not using it now.

B. She also lost it last week.

C. She sold it for $2500.

9. What does the woman's older car need?

A. It needs new windows.

B. It needs a new oil change.

C. It needs a new door.

10. What does the woman want for the car?

A. Ice cream.

B. Peach pies.

C. Chocolate cakes.

Reading (3.0 points): Read the passage below earefully and fill in each blank with the correct option A, B, C, or D.

Ways to improve your English by yourself

Virginia Lang, an Australian English teacher, shares her tips on improving your English by yourself.

First, change the language settings on your devices such as phones or laptops to (11)____ It forces you to think in English all the time and it will help you to (12)____ more quickly.

Second, read with your passions. Read something you are interested (13)____. If you're into sport, read a sports magazine. When you read, read actively and consider the tools that you can use while reading. Highlighters are great for highlighting new words (14)____ you do not know. Have a good online dictionary or a good paper dictionary so that you can check the definition and put it to memory as well.

Third, listen to podcasts and watch videos and television in English. You should also write down or say aloud summaries of what you (15)____ heard or watched.

(Adapted from www.abc.net.au)

11.

A. Italian

B. French

C. Vietnamese

D. English

12.

A. improving

B. improved

C. improve

D. improvement

13.

A. in

B. at

C. on

D. up

14.

A. which

B. whom

C. who

D. whose

15.

A. can

B. will

C. have

D. are

Read the passage below carefully and choose the correct option A, B, C, or D.

Step 1: Make your own cleaning products. Doing this will reduce the use of plastics because you are reusing plastic containers to hold the cleaning products.

Step 2: Use cloth bags at the grocery store and for all your grocery needs. If you don't have a cloth bag with you when you are shopping, ask yourself if you need a bag at all.

Step 3: Buy energy-saving devices. They may cost more but you will save money because they use less energy. Replace regular bulbs with energy-efficient bulbs. You pay a little more, but the life of the bulb is significantly longer.

Step 4: Set up compost bins. Add fewer things to the landfill sites by composting your kitchen scraps. All plant-derived foods, coffee grounds and tea leaves can be composted. Have small containers in your home to place them in. Use this rich fertile soil in the garden.

Step 5: Grow an organic garden. If you don't have the space or time to grow a garden, shop locally and support local farmers.

Step 6: Reduce the use of car travel. Consider using public transportation, walking, and bike riding to get to where you want to go. If you must travel by car, shop for a fuel-efficient vehicle.

(Adapted from www.ehow.com)

16. What can be the best title for the passage?

A. When to Save the World

B. How to Make Your Home Safer

C. How to Protect the Earth

D. When to Make Your Life Better

17. According to paragraph 1, why should you create your own cleaning products?

A. Because this can help decrease the number of plastic containers.

B. Because making your own cleaning products can save you money.

C. Because your own cleaning products are better for the environment.

D. Because it will protect your family from harmful cleaning products.

18. What does the word "energy-efficient in paragraph 3 mean?

A. using little energy

B. saving almost no energy

C. wasting much energy

D. consuming a lot of energy

19. What does the word "them" in paragraph 4 refer to?

A. Compost bins

B. The landfill sites

C. Small containers in your home

D. Plant-derived foods, coffee grounds and tea leaves

20. According to paragraph 4, which of the following can be composted?

A. Coffee tables

B. Shoes

C. Vegetables

D. Cloth bags

21. According to paragraph 6, what should you do to reduce the use of car travel?

A. Go on foot.

B. Travel by air.

C. Avoid using public transportation.

D. Buy a powerful vehicle.

Read the passage below carefully and choose the correct option A, B, C, or D.

The Secrets of Sleep

Research by the National Sleep Foundation in Washington says that we all need eight hours sleep every night. Scientists have found that people who sleep for less than six and a half hours a night are more often ill than people who sleep for eight hours. Going without sleep also increases the chance of serious illness. People who sleep for less than five hours often die young, and do less well at work.

The scientists found that, on average, adults sleep for seven hours a night, with thirty-two percent sleeping less than six hours. It also says that the idea that we need less sleep as we get older is completely untrue. “People have no idea how important sleep is to their lives," Dr Thomas Roth, director of the Foundation says. “Good health needs good sleep."

“But not too much of it,” says Professor Jim Horne of Loughborough University. “Sleep is like food and drink” he believes: “you would always like to have a little bit more, but that doesn't mean you need it." Professor Horne studied a group of people who could spend as many hours as they wanted in bed; after ten hours they didn't find it any easier to get up in the morning. And people who sleep for more than nine hours a night die younger than people who usually sleep for seven or eight!

(Adapted from "New Cutting Edge, Pre-intermediate” by Cunningham, Moor, Carr)


22. What does the word "serious" in paragraph 1 mean?

A. bad or dangerous

B. important and valuable

C. unimportant or unnecessary

D. unique and impressive

23. According to the scientists in the passage, how long do most adults sleep on average?

A. For no more than six hours a night.

B. For less than six and a half hours a night.

C. For seven hours a night.

D. For more than nine hours a night.

24. What does the word “they” in paragraph 3 refer to?

A. Adults who sleep for seven hours a night

B. Adults who sleep for less than five hours a night

49. He_____ the guitar since he was twelve years old.

A. played

B. plays

C has played

D. was playing

50. Yesterday was so much fun,____?

A. was it

B. wasn't it

C. were they

D. weren't they

51. We should fine anyone who uses______to catch fish.

A. electrify

B. electric

C. electrical

D. electricity

52. Confidence is the key to his ____

A. succeed

B success

C. successful

D. successfully

53. The______of professional sports has been increasing recently.

A popular

B. popularly

C. popularize

D. popularity

54. The_____generous and caring man was sadly missed by everyone when he was gone.

A considerate

B. interactive

C. disappointing

D. exhausting

55. We've reached our goal of $100,000 ____the help of the public.

A. in spite

B thanks to

C. in addition

D. even though

56. He_____the birthday cake into eight pieces.

A comprised

B. examined

C. controlled

D. divided

57._____at lectures is compulsory. If students miss a class, they lose some points.

A. Attendance

B. Association

C. Entrance

D. Scholarship

58. I ____watch any television because I spend most of my time on my laptop.

A. generally

B. usually

C. hardly

D. occasionally

59. Tet is the most important_____in Vietnamese culture.

A. movement

B. assignment

C. celebration

D. condition

60. One of the many ____of foreign travel is learning how to cope with problems.

A. experience

B. inventions

C benefits

D. interaction

Choose the sentence that is closest in meaning to each of the following questions.

61. He said to her, "I'll phone you tomorrow."

A. He promised that he would phone you tomorrow

B. He promised that he would phone you the day after.

C. He promised that he would phone her the day after.

62. Walt Disney Animation Studios produced Frozen II in 2021 .

A. Frozen II was produced by Walt Disney Animation Studios in 2021 .

B. Frozen II was being produced by Walt Disney Animation Studios in 2021 .

C.Frozen II had been produced by Walt Disney Animation Studios in 2021 .

63. I can't sleep at night when I drink much coffee.

A. I can sleep at night if I drink much coffee.

B. If I can't sleep at night, I drink much coffee.

C. If I drink much coffee, I can't sleep at night.

64. I wish we had more money to buy a larger house.

A. We would have bought a larger house if we had had more money

B. We might buy a larger house if we had more money.

C. We can buy a larger house if we have more money.

65. I tried to look happy in spite of feeling disappointed.

A. When I tried to look happy, I felt disappointed.

B. I felt disappointed, but I tried to look happy.

C. I tried to look happy because I felt disappointed.

V. Writing (1 point)

Write a letter of about 80 to 120 words to your pen pal about the type of clothes that you like to wear the most and explain why you like it.

You must begin your letter with "Dear John," and end it with the name "Alex". You must not use your real name in tests.

Đáp án

Câu Đ/a Câu Đ/a Câu Đ/a Câu Đ/a Câu Đ/a Câu Đ/a
11 D 21 A 31 A 41 D 51 D 61 C
12 C 22 A 32 A 42 A 52 B 62 A
13 A 23 C 33 C 43 D 53 D 63 C
14 A 24 C 34 D 44 A 54 A 64 B
15 C 25 A 35 D 45 C 55 B 65 B
16 C 26 B 36 A 46 A 56 D    
17 A 27 B 37 A 47 B 57 A    
18 A 28 C 38 C 48 A 58 C    
19 D 29 B 39 C 49 C 59 C    
20 C 30 B 40 C 50 B 60 C  

Trên đây là tất cả những gì có trong Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2020 - 2021 sở GD&ĐT Bình Dương Đề thi vào lớp 10 năm 2020 môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2020 - 2021 sở GD&ĐT Bình Dương Đề thi vào lớp 10 năm 2020 môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh , hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên nvad.biz? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!
05 Comments

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn